Những băn khoăn khi mua chung cư sở hữu 50 năm

Thứ năm, 01/08/2019 16:52

“Mua bất động sản sở hữu lâu dài để truyền lại cho con cháu sau này” là quan niệm của người Việt ta từ xưa đến nay. Chính vì vậy nhiều người vẫn tỏ ra e dè đối với loại hình chung cư sở hữu 50 năm. Tuy nhiên đây có phải là một quan niệm đúng với xã hội hiện đại?

Những băn khoăn khi mua chung cư sở hữu 50 năm


Quan niệm chung cư sở hữu 50 năm chỉ được sở hữu trong 50 năm có đúng không?

Nhiều người e dè chung cư sở hữu 50 năm vì cho rằng mua loại căn hộ này sau 50 năm sẽ bị thu hồi, tuy nhiên điều này là hoàn toàn không chính xác.

Theo Luật Đất đai, các doanh nghiệp trong và ngoài nước được giao đất chỉ trong 50 năm để tránh trường hợp chủ đầu tư sử dụng quỹ đất này một cách kém hiệu quả sau này. Tuy nhiên, điều này chỉ là thời gian quy định triển khai dự án được áp dụng cho văn phòng, bệnh viện, trường học... trong dự án. Còn đối với căn hộ chung cư sau 50 năm sẽ được chuyển qua đất ở, được phép sử dụng lâu dài và cấp sổ hồng theo đúng quy định của pháp luật khi chủ nhà thanh toán đầy đủ tiền sử dụng đất.
 
Vì vậy, nếu bạn mua căn hộ chung cư tại các dự án sở hữu 50 năm thì quyền sở hữu vẫn không khác gì những công trình được sở hữu lâu dài.
 

Những ưu điểm khi mua chung cư sở hữu 50 năm


Những băn khoăn khi mua chung cư sở hữu 50 năm

Một trong những lợi thế lớn nhất thu hút khách hàng của căn hộ 50 năm là thường có giá thấp hơn đáng kể, từ 25% – 30% so với dự án tương tự ở cùng khu vực và phân khúc. Có được điều này là do chủ đầu tư không phải chịu tiền đất trong thời gian lâu dài như đối với chung cư bình thường vì vậy giá bán từ chủ đầu tư sẽ thấp hơn hoặc người mua sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hơn. Với mức giá rẻ hơn đáng kể nên căn hộ chung cư sở hữu 50 năm phù hợp với khả năng tài chính của những người có thu nhập thấp và trung bình.

>> Dự án An Bình Plaza (Mỹ Đình) đang mở bán căn hộ 50 năm với giá cực hấp dẫn
 
Khi sử lâu dài và căn hộ chung cư xuống cấp, chủ nhà có quyền cải tạo, nâng cấp hoặc góp tiền cùng nhau để xây mới. Đối với dự án được Nhà nước hoặc doanh nghiệp xây dựng lại, cư dân sẽ được chủ đầu tư bố trí chỗ ở tạm hoặc chi trả phần tiền để người dân thuê nhà trong thời gian chờ thi công. Nếu giá trị nhà mới và nhà cũ chênh lệch nhau, thủ tục thanh toán chênh lệch sẽ dựa vào phương án bố trí tái định cư. 

>> Tham khảo: Mua bán căn hộ chung cư tại Cầu Giấy | Mua bán chung cư tại quận Tân Bình TP HCM

----------
HomeHub - Smart Way Home
▶ CSKH: (024)7306.8600
▶ Hotline: 0936.075.683
▶ Website: https://homehub.vn/
▶ Email: info@homehub.vn
▶ Fanpage: https://facebook.com/homehub.com.vn