Làm thế nào để tránh rủi ro khi mua bất động sản dự án?

Thứ năm, 22/08/2019 17:12

Đối với bất động sản dự án, giao dịch được hình thành ngay từ khi căn nhà chưa hoàn thành hoặc thậm chí chưa được tiến hành xây dựng. Người mua dựa vào những thông tin chủ đầu tư cung cấp để quyết định mua. Chính vì vậy tính đảm bảo của bất động sản dựa trên những cam kết và uy tín của chủ đầu tư. Do đặc thù này của bất động sản dự án nên giao dịch này tiềm ẩn không ít những rủi ro mà người mua cần lưu ý.

Làm thế nào để tránh rủi ro khi mua bất động sản dự án?


Kiểm tra năng lực chủ đầu tư

 
Khác với bất động sản thổ cư, tính rủi ro của bất động sản dự án phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của chủ đầu tư. Dự án được thực hiện bởi chủ đầu tư uy tín, năng lực tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong ngành bất động sản sẽ có rủi ro thấp hơn. Vì vậy để giảm thiểu rủi ro khi mua bất động sản dự án, người mua hãy lựa chọn dự án thuộc chủ đầu tư có uy tín tốt trong ngành. Hãy tìm hiểu năng lực cũng như uy tín của chủ đầu tư, xem xét xem chủ đầu tư có năng lực bất động sản và năng lực tài chính tốt không, đã được chấp thuận, được phép huy động vốn hay chưa. Những cơ sở nào đảm bảo chủ đầu tư đó sẽ triển khai dự án đến khi hoàn tất (có cam kết, giải trình tài chính khi xin chấp thuận đầu tư dự án) cũng cần được tìm hiểu kỹ.
 

Rà soát thực trạng dự án

 
Một trong những yếu tố quan trọng cần kiểm tra trước khi xuống tiền đó là thông tin dự án. Đây là cơ sở để bạn hình dung ra bất động sản của bạn sau khi hoàn thành sẽ ra sao, cũng như đảm bảo dự án sẽ được xây dựng đúng như cam kết của chủ đầu tư. Vì thế hãy yêu cầu  bên bán cung cấp đầy đủ những thông tin dự án như dự án đã được cấp phép xây dựng hay chưa, tại thời điểm giao dịch tiến độ xây dựng của dự án ra sao, đã hoàn thành phần móng chưa…
 

Dự án có được bảo lãnh ngân hàng?


Làm thế nào để tránh rủi ro khi mua bất động sản dự án?

Thông thường mỗi dự án đều được bảo lãnh bởi một hoặc một số ngân hàng. Đây cũng là một yếu tố đảm bảo cho việc hoàn thành dự án. Vì thế khi tìm hiểu thông tin dự án hãy yêu cầu bên bán cung cấp thông tin dự án đã được bảo lãnh bởi ngân hàng theo luật nhà ở hay không. Lưu ý, việc ngân hàng bảo lãnh dự án thường có 2 loại là bảo lãnh toàn công trình hoặc bảo lãnh riêng lẻ từng căn hộ. Lưu ý xem dự án có đang thế chấp hay không? Dự án bị thế chấp tại một hay nhiều ngân hàng để tránh tình trạng vay chồng chéo.
 

Rà soát thật kỹ các điều khoản hợp đồng

 
Cũng như những giao dịch bất động sản khác, hợp đồng mua bán trong giao dịch mua bán bất động sản dự án là một cơ sở quan trọng đảm bảo quyền lợi giữa hai bên nên người mua cần đặc biệt lưu ý. Người mua trước khi đặt bút ký bất cứ giấy tờ nào cần rà soát thật kỹ mọi điều khoản hợp đồng về chất lượng công trình được quy định ra sao, chủ đầu tư có có đảm bảo đúng như khi giới thiệu dự án không. Cách xác định các khoản phí, chi phí phát sinh (hiện tại và tương lai) như thế nào, có như trao đổi ban đầu không? Lưu ý các quy định chi tiết về cách tính diện tích căn hộ (bao gồm các tiêu chí đo đạc) và những cam kết về lối đi chung.
 

Lưu ý đến lộ trình và cam kết chất lượng khi bàn giao nhà

 
Quá trình xây dựng một dự án bất động sản cần một khoảng thời gian tương đối dài, vì thế người mua cần lưu ý đến rủi ro xảy ra khi chủ đầu tư bàn giao dự án trễ hơn so với cam kết trong hợp đồng thì chủ đầu tư sẽ có phương án giải quyết nào, cách giải quyết ra sao? Trong trường hợp căn hộ được bàn giao không đúng như cam kết thì phương án giải quyết cụ thể ra sao?
 

Quản lý rủi ro không được nhận nhà

 
Một rủi ro khác có thể phát sinh là trường hợp chủ đầu tư không thể bàn giao nhà, người mua cần đọc kỹ các trường hợp bất khả kháng nào chủ đầu tư không thể thực hiện hợp đồng. Các phương án nào của chủ đầu tư khi xảy ra sự kiện bất khả kháng, có xung đột hoặc những vấn đề phát sinh mà không thực hiện đúng hợp đồng.

----------
HomeHub - Smart Way Home
▶ CSKH: (024)7306.8600
▶ Hotline: 0936.075.683
▶ Website: https://homehub.vn/
▶ Email: info@homehub.vn
▶ Fanpage: https://facebook.com/homehub.com.vn