Làm hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh cần lưu ý điều gì?

Thứ ba, 23/07/2019 11:46

Để tìm kiếm được mặt bằng thuê kinh doanh ưng ý mất rất nhiều công sức. Nhưng không chỉ dừng lại ở việc tìm được mặt bằng phù hợp mà quan trọng hơn là khách hàng thuê nhà cần có một hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh phù hợp nhất. Vậy làm hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh cần lưu ý điều gì?Làm hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh cần lưu ý điều gì?

1. Xem xét toàn bộ hợp đồng

Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh là tờ giấy ghi các quy định, mà bạn sẽ bị ràng buộc những điều ghi trên đó. Cũng giống như các hợp đồng khác, hợp đồng thuê địa điểm nên được một luật sư kiểm tra lại toàn bộ. Hầu hết các luật sư đều rà soát một hợp đồng cho thuê trong vòng chưa đầy một giờ. Vì thế, phí dịch vụ phải trả luật sư cũng không quá lo ngại, nhưng đó lại là chuyện an toàn cho các vấn đề có thể xảy ra trong tương lai.

2. Kiểm tra giá tính trên mét vuông được sử dụng

Nhiều hợp đồng thuê đưa ra giá thuê được tính theo mỗi mét vuông, mức giá này có thể khiến nhầm lẫn. Đôi khi sẽ bao gồm cả những khoảng trống không sử dụng được, ví dụ như hành lang và thang máy. Điều này làm cho cả 2 bên khó so sánh giữa hai hợp đồng với nhau. Trong trường hợp này, bạn hãy nhìn vào tổng số tiền phải trả. Đôi khi không gian nhỏ hơn chút với giá tính trên mét vuông cao hơn một chút lại có thể có lợi hơn cho doanh nghiệp của bạn, bởi vì không gian đó được bố trí hợp lý hơn và có giá trị sử dụng cao hơn.

3. Thời hạn thuê

Những chủ doanh nghiệp mới nhiều khi không muốn thuê địa điểm kinh doanh, hoặc nếu bắt buộc thì họ chỉ thuê trong thời gian ngắn. Tiếp đó, họ phòng ngừa nếu như doanh nghiệp không làm ăn được thì họ sẽ không bị buộc phải trả số tiền lớn cho một không gian không còn sử dụng nữa.

Nhưng để thuê trong thời gian ngắn bạn sẽ khó mà thuê khi bạn đang ở trong một thị trường bất động sản căng thẳng. Khi mặt bằng cho thuê đang khan hiếm, nhiều chủ đất không giải quyết các vụ thuê nhà với thời hạn ngắn hơn ba năm.

4. Tu sửa mặt bằng thuê

Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách tự sang sửa lại mặt bằng đó, nhưng đa phần các hợp đồng thuê đều đòi hỏi bạn phải được phép của chủ nhà mới được tu sửa. Nên nói rõ ràng kế hoạch tu sửa của bạn trước khi ký hợp đồng thuê.

hợp đồng thuê nhà

5. Các quyền sử dụng được cho phép trong hợp đồng

Nếu bạn ý định chuyển đi hoặc chỉ sử dụng một phần không gian thuê đó, bạn muốn cho thuê lại, hoặc cho người khác thuê một phần không gian bạn đang thuê. Nhưng điều này vẫn cần phải có sự cho phép của chủ nhà của bạn. Đa số các hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh đều quy định rõ loại công việc bạn được phép làm. Vì thế, trong mọi trường hợp, bạn nên làm thế nào để các quy định được rộng rãi hơn, đề phòng sau này bạn định hướng phát triển công việc kinh doanh của mình.

Việc đi thuê địa điểm vì mục đích kinh doanh cũng chứa nhiều nguy cơ. Vì thế bạn nên tỉnh táo đến các vấn đề cốt yếu khi lập hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh để tự bảo vệ mình ngay từ đầu.

>> Tham khảo: Cho thuê nhà nguyên căn quận Cầu Giấy | Cho thuê nhà nguyên căn Quận 1

----------
HomeHub - Smart Way Home
▶ CSKH: (024)7306.8600
▶ Hotline: 0936.075.683
▶ Website: https://homehub.vn/
▶ Email: info@homehub.vn
▶ Fanpage: https://facebook.com/homehub.com.vn