Hơn 1200 trường hợp xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Thứ tư, 23/10/2019 10:36

Chỉ riêng từ đầu năm 2019 đến nay, TPHCM đã ghi nhận hơn 1200 trường hợp xây dựng không phép, sai phép tại địa bàn thành phố. Trong đó nguyên nhân chủ yếu của tình trạng xây dựng không phép là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở đang gặp vướng mắc khiến người dân bức xúc và vi phạm luật.


Tràn lan tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên đại bàn thành phố Hồ Chí Minh


Tình trạng xây dựng không phép và trái phép trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh ngày càng diễn biến phức tạp. Theo thống kê từ đầu năm 2019 đến nay, thành phố đã phát hiện 619 trường hợp xây dựng sai phép, tăng 27% so với cùng kỳ, công trình xây dựng không phép cũng phát hiện 616 trường hợp. Đặc biệt là tại các quận mới đang phát triển như Bình Chánh, Bình Tân, Thủ Đức, Quận 9… số lượng sai phạm tăng nhanh tràn lan.
 
Tại quận Thủ Đức, trên địa bàn quận có tới 168 trường hợp xây dựng không phép chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm 2019, tăng 139 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018. Số trường hợp vi phạm xây dựng sai phép là 98 trường hợp, tăng 55 trường hợp. Trong đó nhức nhối nhất là tại phường Hiệp Bình Chánh, có tới 82 trường hợp xây dựng không phép, tăng gấp 5 lần cùng kỳ năm ngoái. Số trường hợp xây dựng sai phép là 47 trường hợp tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2018.
 
Số công trình xây dựng không phép chủ yếu trên đất nông nghiệp, trên đất quy hoạch chưa triển khai hoặc trên đất công. Nguyên nhận là do việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở đang gặp vướng mắc. Vì vậy, người dân trên địa bàn rất bức xúc, dẫn đến vi phạm xây dựng. Chính vì vậy, việc tháo gỡ vướng mắc trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đang là vấn đề cấp thiết cần giải quyết.


UBND TPHCM sẽ xử lý nghiên đối với các trường hợp vi phạmUBND TPHCM yêu cầu các cấp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm xây dựng nhà ở sai phép, không phép trên địa bàn. Cụ thể, UBND TPHCM chỉ đạo Sở Xây dựng và các nơi để xảy ra xây dựng trái phép nhiều như huyện Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9... phải siết chặt công tác cấp phép và xử lý quyết liệt đối với các công trình sai phép, không phép. Từ nay đến cuối năm, TPHCM sẽ tiến hành tổng rà soát hoạt động xây dựng nhà ở tại các địa phương để chấn chỉnh kịp thời.
 
Song song đó, Sở QHKT sẽ thường xuyên phối hợp rà soát, đánh giá toàn bộ quy hoạch 1/500 của các dự án trên địa bàn thành phố, làm cơ sở điều chỉnh, hủy bỏ hoặc đề xuất hướng xử lý phù hợp để tránh gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân trong khu quy hoạch.
 
Ngoài ra, Sở QHKT phối hợp rà soát, đánh giá quá trình thực hiện các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 của 600 dự án chậm triển khai mà UBND TP đã thu hồi, hủy bỏ chủ trương đầu tư. Từ đó, Sở QH-KT công bố công khai người dân biết, nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân trong khu vực quy hoạch của các dự án này.
 
Đặc biệt, Sở QHKT kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ ban hành chính sách về nhà đất đối trong khu vực quy hoạch, theo hướng tạo sự công bằng, giảm độ vênh giữa người dân sống trong và ngoài các khu vực quy hoạch. Việc này đảm bảo hài hòa giữa yêu cầu phát triển nhanh, bền vững và quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân trong khu vực quy hoạch.

>> Xem thêm: Chung cư giá rẻ TPHCM

----------
HomeHub - Smart Way Home
▶ CSKH: (024)7306.8600
▶ Hotline: 0936.075.683
▶ Website: https://homehub.vn
▶ Email: info@homehub.vn
▶ Fanpage: https://facebook.com/homehub.com.vn