• Đăng ký miễn phí

  • Đăng tin miễn phí

  • Nhận thông tin nhanh chóng

Khám phá ngay để trải nghiệm nhiều hơn thế

5 điều khi ký hợp đồng cho thuê cần thỏa thuận rõ ràng

Thứ hai, 12/08/2019 16:45

Thị trường cho thuê nhà hiện nay đang diễn ra rất sôi động tại các thành phố lớn. Hợp đồng thuê nhà là hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng nhà đã thuê trong một thời hạn nhất định theo thỏa thuận. Vậy 5 điều khi ký hợp đồng cho thuê cần thỏa thuận là gì?


5 điều khi ký hợp đồng cho thuê cần thỏa thuận rõ ràng

Ghi rõ mục đích sử dụng nhà

Nhà cho thuê, nhất là nhà phố, có nhiều mục đích sử dụng như để ở, làm văn phòng, làm kinh doanh, buôn bán… Vì thế, khi cho thuê nhà ở, chủ nhà phải ghi rõ mục đích sử dụng mà mình cho phép để tránh những phiền toái như tiếng ồn, giờ giấc, vệ sinh...

Phụ thuộc vào đặc tính ngôi nhà và nhu cầu của khách thuê nhà để bạn đưa ra mục đích cho thuê nhà ở phù hợp. Nhưng bạn cũng nên cân nhắc để hoà hợp với hàng xóm xung quanh, tránh tranh cãi, mất lòng không đáng có.

Giới hạn số người ở trong nhà

Nếu cho thuê nhà để ở, bạn nhất định phải có quy định giới hạn số lượng người sống trong nhà để giảm bớt tình trạng nội thất nhanh xuống cấp, đảm bảo an ninh, vệ sinh và sự yên tĩnh cần thiết. Trường hợp nhà bạn đang ở và nhà cho thuê nằm cạnh nhau, việc ghi rõ điều này trong hợp đồng là điều cần thiết để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt gia đình của mình.

Đề nghị số tiền đặt cọc phù hợp

Số tiền đặt cọc sẽ tùy thuộc vào giá trị cho thuê nhà ở. Nhà càng lớn thì tiền đặt cọc càng nhiều, khoảng 6 tháng hay 1 năm tiền thuê nhà. Nhà nhỏ hơn có thể chỉ cần đặt cọc 3 tháng.

Tiền đặt cọc giúp chủ cho thuê nhà ở khấu trừ hao mòn nội thất nếu như bị hư hỏng, hay phòng trường hợp khách thuê nợ tiền, dọn nhà đi mà không thông báo, không thanh toán các chi phí... Có thể, nếu xảy ra mâu thuẫn hay tranh chấp, khoản tiền này còn được dùng để thuê luật sư hoà giải hoặc làm phí kiện tụng.

Lập biên bản bàn giao hiện trạng nhà cho thuê

5 điều khi ký hợp đồng cho thuê cần thỏa thuận rõ ràng

Nếu sở hữu loại nhà cao cấp, bố trí vật dụng nội thất đắt tiền đi kèm, bạn hãy lập biên bản bàn giao hiện trạng nhà trước khi cho thuê nhà ở. Văn bản này sẽ làm căn cứ yêu cầu bồi thường trong trường hợp khách thuê làm hư hỏng tài sản của bạn.

Nếu không có biên bản này, bạn sẽ phải gặp khó khăn trong việc chứng minh nội thất, trang thiết bị đó là do khách thuê làm hỏng chứ không phải hỏng lúc cho thuê. Kể cả đã giữ tiền cọc của khách nhưng bạn nên chuẩn bị chứng cứ rõ ràng để không mất nhiều thời gian khi có vấn đề phát sinh.

Không thanh toán bằng ngoại hối

Pháp luật hiện hành nghiêm cấm hành vi thanh toán tiền bằng ngoại hối (ngoại tệ, vàng, tiền điện tử, trái phiếu, cổ phiếu, séc...). Tất cả khoản tiền cho thuê nhà ở, tiền đặt cọc đều được tính bằng đồng Việt Nam (VND). Nếu không tuân thủ vấn đề này, hợp đồng cho thuê của bạn sẽ không có giá trị pháp lý, sẽ không được pháp luật bảo vệ nếu có tranh chấp xảy ra, thậm chí còn bị xử phạt hành chính.

>> Cho thuê nhà chính chủ quận Thanh XuânCho thuê nhà nguyên căn tại Quận 3

----------
HomeHub - Smart Way Home
▶ CSKH: (024)7306.8600
▶ Hotline: 0936.075.683
▶ Website: https://homehub.vn/
▶ Email: info@homehub.vn
▶ Fanpage: https://facebook.com/homehub.com.vn