3 lưu ý nhất định phải biết khi quyết định xây nhà

Thứ ba, 03/09/2019 17:21

Để xây dựng một căn nhà, đòi hỏi bạn phải có một sự chuẩn bị thật kỹ từ tài chính, thời gian xây dựng, thiết kế nhà cũng như đội ngũ nhân công. Chỉ một sự tính toán sai lệch cũng có thể khiến quá trình xây dựng bị đội chi phí, chậm tiến độ hoặc gặp phải những rắc rối không mong muốn.

3 lưu ý nhất định phải biết khi quyết định xây nhà


Lập dự toán chi phí một cách chi tiết

 
Khi xây nhà, có rất nhiều khoản chi phí sẽ phát sinh như chi phí nguyên vật liệu, chi phí thuê máy móc thiết bị, chi phí nhân công, chi phí tháo dỡ căn nhà cũ, phí thiết kế… Chính vì vậy để dễ dàng kiểm soát các loại chi phí phát sinh bạn nên lập ra một bảng dự toán các chi phí theo quy xây dựng căn nhà một cách chi tiết nhất. Điều này sẽ giúp bạn có một cơ sở để chuẩn bị tài chính cũng như kiểm soát tốt các chi phí đầu vào, tránh bị đội chi phí xây dựng. Bảng dự toán này cũng sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát với toàn bộ qúa trình xây nhà, để từ đó phân chia được mức độ quan trọng và cần thiết của các loại chi phí phát sinh để có sư chuẩn bị kỹ càng trước khi xây dựng căn nhà mới của mình, tránh sự chậm trễ do thiếu chi phí hoặc nguyên vật liệu.
 
Tùy vào thiết kế của từng căn nhà mà chi phí xây dựng có thể khác nhau, tuy nhiên thông thường việc xây dựng một căn nhà có thể phát sinh các chi phí lớn sau:
  • Chi phí để tháo dỡ căn nhà cũ (nếu bạn xây nhà mới trên nền công trình cũ).
  • Chi phí làm móng nhà (nếu nền đất yếu thì khoản chi phí làm móng nhà sẽ càng cao).
  • Chi phí xin cấp phép xây dựng 
  • Chi phí xây dựng phần thô và hoàn thiện (bao gồm chi phí nguyên vật liệu và phí nhân công).
  • Chi phí mua vật tư, thiết bị nội thất.
  • Chi phí thiết kế, giám sát công trình
  • Chi phí dự phòng cho các khoản phát sinh.
Trong các khoản chi phí dự tính này, chi phí nguyên vật liệu và chi phí nhân công có mức giá giao động tương đối lớn vì vậy bạn hãy khảo nhiều báo giá khác nhau để có sự so sánh và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Đối với những người xây nhà lần đầu tiên, việc lập dự toán này tương đối phức tạp và có thể xảy ra những thiếu sót vì thế để cẩn thận hơn hãy nhờ tới sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm trong việc xây nhà như bên thầu thi công, họ sẽ đưa ra những lời khuyên dành cho bạn. Nếu lên dự toán chi phí này một cách hiệu qủa, đây sẽ là cơ sở để bạn có thể xác định được số tổng số tiền cần chuẩn bị là bao nhiêu và kiểm soát được chi tiêu của mình ngay từ khi bắt đầu.
 

Căn nhà có thiết kế càng phức tạp thì chi phí càng cao

 
Một sự thật hiển nhiên trong xây dựng là, một căn nhà có thiết kế càng phức tạp thì chi phí phát sinh càng cao. Vì thế nếu bạn có ngân sách eo hẹp thì nên đơn giản trong thiết kế căn nhà để giảm thiểu chi phí. Chính vì vậy, để tiết kiệm chi phí xây dựng nhà, hãy lựa chọn những phong cách thiết kế tối giản và chú trọng mang tính ứng dụng cao thay vì yếu tố trang trí. Điều này sẽ giúp bạn có được căn nhà với mức chi phí vừa phải mà vẫn đảm bảo được sự thuận tiện, hài hoà trong không gian nhà đẹp.
 

Không nên vì giảm chi phí mà lựa chọn vật liệu rẻ tiền

3 lưu ý nhất định phải biết khi quyết định xây nhà

Tiền nào của ấy - đối với một căn nhà, nơi phục vụ cho việc sinh hoạt của gia đình bạn trong hàng thập kỷ vì vậy yếu tố chất lượng luôn cần đặt lên hàng đầu. Những vật liệu rẻ tiền nhưng có chất lượng thấp sẽ khiến qúa trình sinh hoạt của gia đình bạn sau này gặp nhiều bất cập, hoặc có thể kéo tuổi thọ của căn nhà xuống thấp hơn. Vì vậy việc cắt giảm chi phí bằng cách lựa chọn vật liệu kém chất lượng là một việc làm thiếu không ngoan về mặt lâu dài. Thay vì nhìn tới lợi ích trước mắt về tài chính, hãy tính toán lâu dài về tuổi thọ công trình cũng như sự an toàn của chính gia đình bạn trong tương lai. Vì thế, hãy dành thời gian tham khảo nhiều nơi cung ứng nguyên vật liệu khác nhau có mức giá thành và chất lượng khác nhau, để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Giúp bạn cân đối được tài chính của mình khi xây nhà mà vẫn đảm bảo được tính bền vững, lâu dài về sau.

>> Xem thêm: Mua bán nhà đất Hà Nội | Mua bán nhà đất TP HCM

----------
HomeHub - Smart Way Home
▶ CSKH: (024)7306.8600
▶ Hotline: 0936.075.683
▶ Website: https://homehub.vn/
▶ Email: info@homehub.vn
▶ Fanpage: https://facebook.com/homehub.com.vn