4 loại hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục vay mua nhà tại ngân hàng

Thứ sáu, 16/08/2019 15:54

Mỗi ngân hàng lại có khẩu vị rủi ro khác nhau vì vậy điều kiện cho vay cũng có những khác biệt nhất định. Tuy nhiên có 4 loại hồ sơ mà người vay nhất định phải chuẩn bị để hoàn thành thủ tục vay ngân hàng.


Hồ sơ pháp lý

 
Hồ sơ pháp lý bao gồm các giấy tờ cơ bản trong mọi giao dịch dân sự, bao gồm:
- Thẻ căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bạn và vợ/chồng. Lưu ý đến thời hạn của các loại giấy tờ trên có còn hạn không 
- Sổ hộ khẩu và sổ tạm trú (KT3) nếu bạn vay mua nhà tại nơi khác quê quán của bạn, phía ngân hàng yêu cầu bạn cần phải có KT3 tại nơi vay vốn.
- Đăng ký kết hôn (nếu bạn đã kết hôn) – hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bạn có thể đến UBND xã/phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để xin “giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 

Hồ sơ chứng minh thu nhập

 
Trong trường hợp vay mua nhà, nghĩa vụ trả nợ thuộc về bạn và vợ/chồng bạn (nếu đã kết hôn) vì thế cần phải chuẩn bị hồ sơ chứng minh thu nhập của cả bạn và vợ/chồng bạn. tùy thuộc vào nguồn thu nhập của bạn và vợ/chồng bạn đến từ những nguồn nào mà phía ngân hàng sẽ yêu cầu chuẩn bị những giấy tờ khác nhau. Thông thường hồ sơ chứng minh thu nhập sẽ bao gồm:
 
  • Với nguồn thu đến từ lương: Các loại giấy tờ cẩn chuẩn bị là hợp đồng lao động còn hạn hoặc quyết định tiếp nhận; sao kê 3-6 tháng tài khoản lương của bạn, có đóng dấu xác nhận của phía ngân hàng– nếu nhận lương bằng tài khoản Ngân hàng (bạn có thể ra chi nhánh gần nhất của ngân hàng để yêu cầu sao kê). Nếu bạn nhận lương bằng tiền mặt, bạn cần chuẩn bị phiếu lĩnh lương hoặc bảng lương hàng tháng của bạn (có chữ ký của trưởng đơn vị).
  • Với nguồn thu từ cho thuê tài sản: Nếu bạn có thu nhập từ việc cho thuê tài sản như cho thuê nhà, cho thuê xe, …. Để chứng minh thu nhập từ nguồn thu này bạn cần cung cấp hợp đồng cho thuê, sổ sách theo dõi tiền thuê nhà, biên nhận tiền hoặc sao kê tài khoản ngân hàng... và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của bạn đối với các tài sản cho thuê này (sổ đỏ, đăng ký xe…)
  • Với nguồn thu từ việc kinh doanh/hộ kinh doanh: Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh việc kinh doanh và lợi nhuận của bạn từ việc kinh doanh như: đăng ký kinh doanh, biên lai nộp thuế môn bài, các hóa đơn nhập/bán hàng; sổ sách ghi chép việc nhập hàng và - bán hàng hàng, hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh (nếu địa điểm là bạn thuê) hoặc chứng từ chứng minh quyền sở hữu địa điểm kinh doanh (sổ đỏ mang tên bạn hoặc người nhà). 
  • Với nguồn thu từ việcgóp vốn kinh doanh: Hãy chuẩn bị sẵn đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp bạn góp vốn (bản photo), biên bản họp hội đồng quản trị (với công ty cổ phần) hoặc hội đồng thành viên (với công ty TNHH) về việc chia cổ tức/lợi tức từ vốn góp; báo cáo tài chính của công ty (nếu có).
 

Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn
Trong trường hợp vay mua nhà, bạn cần cung cấp cho phía ngân hàng các thông tin để chứng minh bạn sẽ sử dụng nguồn vốn vay từ ngân hàng vào mục đích vay mua nhà.
 
- Với nhà chung cư (dự án) chưa có sổ đỏ, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau:
+ Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư (ký với chủ đầu tư);
+ Các chứng từ đặt cọc, nộp tiền/chuyển tiền, hóa đơn tài chính thể hiện số tiền bạn đã thanh toán với chủ đầu tư;
+ Thông báo nộp tiền đợt tiếp theo (nếu có);
 
- Với nhà đất đã có sổ đỏ, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau:
+ Hợp đồng mua bán nhà đất qua công chứng
+ Các chứng từ đặt cọc, thanh toán tiền tự có cho bên bán
+ Sổ đỏ đã sang tên bạn (nếu bên bán đã đồng ý sang tên cho bạn trước, vay ngân hàng bù đắp trả tiền sau)
 

Hồ sơ tài sản bảo đảm

 
Vay mua nhà là hình thức vay thế chấp. Tài sản thế chấp có thể là chính bất động sản mà bạn đang mua hoặc bất động sản khác mà bạn hoặc vợ/chồng bạn đang sở hữu. Trường hợp bạn thế chấp chính bất động sản đang mua thì bạn sẽ không cần bổ sung thêm chứng từ chứng minh khác. Còn nếu bạn, thế chấp bằng các tài sản khác thì bạn chuẩn bị những giấy tờ liên quan chứng minh bạn hoặc vợ/chồng bạn sở hữu tài sản đó (sổ hộ khẩu…). 

>> 3 điều nhất định phải chú ý trước khi vay ngân hàng

Có thể bạn quan tâm:
----------
HomeHub - Smart Way Home
▶ CSKH: (024)7306.8600
▶ Hotline: 0936.075.683
▶ Website: https://homehub.vn/
▶ Email: info@homehub.vn
▶ Fanpage: https://facebook.com/homehub.com.vn