Chỉ với mức vốn 1 tỷ đồng có thể đầu tư bất động sản?

Thứ ba, 11/06/2019 16:49

Bất động sản từ lâu đã là một trong những hình thức đầu tư đòi hỏi nguồn vốn lớn. Tuy nhiên với lợi thế dễ sinh lời, tỷ suất lợi nhuận cao, rủi ro lại thấp vì vậy bất động sản vẫn luôn là hình thức đầu tư mà mọi nhà đầu tư muốn tham gia.

Chỉ với 1 tỷ đồng có thể đầu tư bất động sản không?


Với khoảng 1 tỷ đồng có thể đầu tư bất động sản không?

"Cách đây khoảng 3-4 năm thì các nhà đầu tư sẽ hỏi với số vốn đầu tư khoảng 3-4 tỷ đồng nhưng hiện nay con số này giảm xuống còn 1 tỷ đồng", bà Dương Thùy Dung, giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam chia sẻ tại talkshow The Quoc Khanh Show cách đây không lâu.
Theo bà Dung, lựa chọn đầu tư bất động sản với 1 tỷ đồng còn phụ thuộc vào việc bạn có đi vay, dùng đòn bẩy tài chính hay không. Với số tiền này, nhà đầu tư có thể chọn những hạng mục như căn hộ chung cư, đất nền hoặc xây nhà trọ cho thuê. Với đầu tư đất nền, giám đốc CBRE cũng chỉ rõ diện tích đầu tư chỉ từ 40-50m2 tại các khu vực ven thành phố như quận Bình Chánh, Nhà Bè (gần Long An, Long Hậu). Ngoài ra số vốn này không thể đủ khả năng mua nhà phố.

Chỉ với 1 tỷ đồng có thể đầu tư bất động sản không?

"Khi đầu tư bất động sản thì tiền chỉ là 1 trong những yếu tố giúp anh chị có thể thành công", chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh chia sẻ. Ông Chánh vốn có kinh nghiệm 12 năm đầu tư và 6 năm làm việc với nhà đầu tư cá nhân. Theo vị chuyên gia này, những thứ quan trọng hơn bao gồm: Tư duy thị trường, công cụ, kỹ năng và kiến thức về ngành.
"Nhiều anh chị bị thiếu mảng rất lớn là kiến thức về ngành nên khi đi vào thị trường cực kỳ bối rối không biết bắt đầu từ đâu, pháp lý như nào", ông Chánh nói về thực tế đầu tư hiện nay. Theo ông kiến thức về ngành gồm 4 thứ: Kiến thức về từng phân khúc. Ví dụ đầu tư căn hộ khác đầu tư đất nền như thế nào? Đầu tư dãy nhà trọ hay đầu tư nhà phố có đặc điểm gì?
Thứ 2 là kiến thức về thị trường, nên vào thị trường lúc nào, ở khu vực nào? Chiến lược ra sao? Thứ 3 là yếu tố pháp lý. Các dạng pháp lý căn bản nhà đầu tư phải phân biệt được. Khi không nắm được pháp lý thì dù số vốn là 100 tỷ đồng thì cũng rất rủi ro. Thứ 4 là tiền.
Chuyên gia Chánh cũng cho biết ông từng làm một cuộc khảo sát trong cộng đồng đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó với số vốn trên dưới 1 tỷ đồng hiện có thể đầu tư được căn hộ cao cấp ở Biên Hòa, Biệt thự ở Nhơn Trạch, Nhà phố ở Hóa An, 500m2 ở Củ Chi, Nhà phố đường Nguyễn Kiệm diện tích 7m2 hay đất nền diện tích 120 m2 gần sân bay Long Thành.
  1. Xem thêm Nhà bán dưới 1 tỷ tại Hà Nội

  2. Xem thêm nhà bán dưới 1 tỷ tại TPHCM

Cần lưu ý điều gì khi đầu tư căn hộ chung cư với 1 tỷ đồng?

Chỉ với 1 tỷ đồng có thể đầu tư bất động sản không?

Nói về đầu tư phân khúc căn hộ, bà Dung cho rằng nhà đầu tư có thể mua cho thuê trong vòng 5-10 năm, sau đó bán đi với hy vọng giá căn hộ tăng cao lên.
"Thực sự với căn hộ giá trị thấp trên dưới 1 tỷ đồng thì chúng ta có thể kỳ vọng vào dòng tiền cho thuê hàng tháng nhưng để kỳ vọng vào lợi nhuận sau vài năm bán đi và có lãi thì không cao", vị giám đốc CBRE thẳng thắn nhận xét.
Bà Dung lấy ví dụ một căn hộ ở quận Bình Tân có mức giá khoảng 1,2 tỷ đồng với diện tích 70m2, 2 phòng ngủ khi cho thuê có thể có thu nhập 4 triệu/tháng. Mức giá này phù hợp với gia đình có 1-2 con nhỏ và họ sẵn sàng thuê. Trường hợp này nếu không vay ngân hàng và bán đi sau 5 năm thì đây là khoản đầu tư ổn định an toàn bởi trong quãng thời gian này chưa bán vẫn có 1 nguồn tiền từ cho thuê. Tất nhiên giá bán cần được tính toán cộng thêm trượt giá, không thấp hơn mức giá mua ban đầu.
----------
HomeHub - Smart Way Home
▶ CSKH: (024)7306.8600
▶ Hotline: 0936.075.683
▶ Website: https://homehub.vn/
▶ Email: info@homehub.vn
▶ Fanpage: https://facebook.com/homehub.com.vn