5 thành phố có quy hoạch thông minh và ấn tượng nhất thế giới

Thứ tư, 12/06/2019 14:32

Quy hoạch đô thị từ lâu đã là bài toán cân não đối những những nhà chính trị bởi phải có tầm nhìn chiến lược, tính toán kỹ lưỡng và sự kiểm soát chặt trẽ, thì mới có thể xử lý bài toán quy hoạch một cách hợp lý mà không làm vỡ hạ tầngHầu hết các thành phố dưới đây quy hoạch đều được thiết kế rất kỹ lưỡng để tạo ra những mô hình thuận lợi và tối ưu hóa lưu lượng giao thông giúp người dân tiếp cận không gian xanh cho đô thị, sinh hoạt và di chuyển cũng dễ dàng đi rất nhiều.


Barcelona, Tây Ban Nha


Nằm ở trung tâm thành phố Barcelona của Tây Ban Nha, quận Eixample được xây dựng và phát triển vào giữa thế kỷ 19, quận Eixample có diện tích 7,5 km2, được coi là một hình mẫu kinh điển cho cách thức quy hoạch đô thị kiểu bàn cờ. Trong mỗi ô bàn cờ, các khu nhà có quy hoạch kiến trúc giống nhau với hình khối bát giác, gọn gàng như những miếng xếp hình lego. Quận Eixample có khoảng hơn 200 khối nhà như vậy.

 

La Plata, Argentina


Tọa lạc tại Buenos Aires, Argentina, thành phố La Plata sở hữu một cấu trúc cơ sở hạ tầng ngăn nắp với những khoảng xanh xen kẽ. Thành phố được thành lập năm 1882 bởi Dardo Rocha. Thành phố có hình vuông, và có những đường chéo xẻ dọc từ trung tâm. Cứ sáu khối nhà sẽ có một quảng trường hoặc một công viên nhỏ.

Seattle, Hoa Kỳ 
Thành phố Seattle, Hoa Kỳ cũng là một thành phố được quy hoạch theo hình bàn cờ. Hình ảnh thành phố rực rỡ vào ban đêm với hệ thống đèn đường thắp sáng, lộ rõ vẻ đẹp của mô hình quy hoạch ô bàn cờ vào ban đêm.


Paris, Pháp

Vùng lõi hướng tâm của thủ đô Paris, Pháp

Thủ đô Paris hoa lệ mà chúng ta biết ngày hôm nay về cơ bản là kết quả của một đồ án quy hoạch hay đúng hơn là một dự án cải tạo đô thị với quy mô và chiều sâu đầu tiên trong lịch sử thế giới. Đó là Quy hoạch cải tạo Paris do luật sư Georges Eugene Haussmann đứng đầu vào nửa cuối thế kỷ 19. Dự án cải tạo Paris của Haussmann đã mở đường cho quy hoạch và xây dựng đô thị hiện đại.


Một góc khác của thành phố Paris được vuy hoạch theo hình bàn cờ


New York, Hoa Kỳ

 


Những năm 80 của thế kỉ 19, New York là nỗi thất vọng lớn nhất của nước Mỹ vì quy hoạch kém, đường phố chật hẹp, thiếu đất sinh sống,.. Trải qua chưa đầy 10 năm, nhờ vào việc thực hiện quy hoạch ô bàn cờ, tiểu bang này lại khiến cả thế giới phải kinh ngạc về sự phát triển mạnh mẽ của nó. Giờ đây nó sở hữu những địa điểm mang tính biểu tượng như Công viên trung tâm và quảng trường Thời đại. New York còn là thành phố đông dân cư nhất nước Mỹ. Bức ảnh này cho thấy Công viên trung tâm rộng lớn đến mức nào, đặc biệt là đối với một thành phố đông đúc chật chội.

----------
HomeHub - Smart Way Home
▶ CSKH: (024)7306.8600
▶ Hotline: 0936.075.683
▶ Website: https://homehub.vn/
▶ Email: info@homehub.vn
▶ Fanpage: https://facebook.com/homehub.com.vn