• Đăng ký miễn phí

  • Đăng tin miễn phí

  • Nhận thông tin nhanh chóng

Khám phá ngay để trải nghiệm nhiều hơn thế

5 lưu ý nhất định phải biết trước khi xây dựng nhà ở

Thứ sáu, 19/07/2019 16:05

An cư lạc nghiệp - có một căn nhà để ổn định cuộc sống là mong muốn của bất cứ ai. Tuy nhiên không dễ dàng để đạt được mong muốn này bởi bất động sản ngày càng đắt đỏ, việc xây dựng một căn nhà cũng đòi hỏi môt khoản chi phí lớn, quy trình xây dựng kéo dài. Do vậy trước khi quyết định xây nhà cần lên kế hoạch cụ thể để quá trình xây dựng được thuận lợi hơn.

5 lưu ý nhất định phải biết trước khi xây dựng nhà ở


Quy trình xây dựng nhà ở

Khi quyết định xây dựng nhà thì bước đầu tiên bạn cần làm là lập kế hoạch xây nhà một cách chi tiết và phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Điều này cũng giúp đảm bảo công trình xây dựng đúng như mong muốn và điều kiện kinh tế của gia đình. Đồng thời, cần tìm hiểu thủ tục xây dựng và hoạch định tài chính rõ ràng cho việc xây nhà.
 
Bước thứ hai là chọn lựa và trao đổi với các chuyên gia về xây dựng như kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng để có bản thiết kế chi tiết và kế hoạch xây dựng ngôi nhà phù hợp.
 
Bước tiếp theo là tham khảo giá cả vật liệu xây dựng và lựa chọn vật liệu đảm bảo chất lượng, phù hợp với tình hình tài chính của chủ nhà.
 
Bước thứ 4 là bắt đầu xây dựng phần thô hay còn gọi là khung của ngôi nhà gồm đổ bê tông (sàn, dầm, cột) và xây tường. Nhiệm vụ của chủ nhà là giám sát quá trình xây dựng cũng như tiến độ của các bên thi công.
 
Bước thứ 5 là giai đoạn hoàn thiện các đường dây điện, ống thoát nước, các thiết bị gắn tường, cho ngôi nhà để có thể đi vào sử dụng
 
Cuối cùng là quá trình nghiệm thu chất lượng căn nhà
 

Xác định mục tiêu nhu cầu sử dụng

 
Trước tiên, bạn cần định hình những mong muốn về căn nhà mà bạn muốn xây dựng. Mục tiêu của bạn khi xây dựng căn nhà để làm gì? Căn nhà dùng để ở, để ở kết hợp kinh doanh, để kinh doanh và cho thuê hay được dùng để nghỉ dưỡng. Từ đó có thể xác định được nhu cầu của gia đình về diện tích xây dựng, số tầng, số lượng phòng, và vị trí các phòng, nội thất và các nhu cầu khác như hồ bơi, nhà kho, gara,…Bên cạnh đó cần dự tính cho tương lai như khi gia đình có thêm thành viên. 
 

Dự tính chi phí và kế hoạch tài chính

 
Quá trình xây dựng nhà luôn phát sinh rất nhiều chi phí từ chi phí thiết kế, xây dựng, chi phí vật liệu, chi phí cho trang thiết bị nội thất trong nhà… vì vậy một bảng dự tính chi phí và kế hoạch tài chính rõ ràng là rất cần thiết để bạn có thể chủ động hơn trong việc chuẩn bị tài chính cũng như chi trả các khoản chi phí, đảm bảo tiến độ công trình. Lưu ý trong quá trình xây dựng nhà ở luôn phát sinh những khoản chi bất ngờ như vật liệu xây dựng bị hỏng hoặc thất thoát, giá vật liệu tăng,...vì vậy bạn nên dự trù thêm từ 10 - 30% để yên tâm hơn khi trao đổi nhu cầu của mình với kiến trúc sư thiết kế và nhà thầu thi công.
 
Chi phí xây nhà gồm hai loại là chi phí xây dựng cơ bản, trong đó có xây dựng phần thô, phần hoàn thiện và phần nhân công cùng với đó bạn phải ước tính chi phí trang trí nội thất cho ngôi nhà.

>> Xem thêm: Lựa chọn hình thức vay nào cho căn nhà tương lai của bạn?
 

Thủ tục xây dựng nhà ở


5 lưu ý nhất định phải biết trước khi xây dựng nhà ở

Thủ tục xây dựng ngôi nhà gồm 3 bước chính:
  • Trước khi xây dựng, hãy kiểm tra các yếu tố pháp lý liên quan đến hiện trạng căn nhà như quyền sở hữu nhà và sở hữu đất, quy hoạch...
  • Xin giấy phép xây dựng nhà: Xác định xem căn nhà của bạn có nằm trong diện cần phải xin giấy phép xây dựng hay không. Nếu có, lập hồ sơ xin phép xây dựng cùng bản vẽ xin phép xây dựng. Lưu ý giấy phép xây dựng chỉ có thời hạn trong vòng 12 tháng.
  • Nộp hồ sơ hoàn công (hay hoàn thành thi công) tại cơ quan có thẩm quyền.
Bạn có thể tham khảo với kiến trúc sư và nhà thầu của bạn vì thông thường họ sẽ chịu trách nhiệm cho phần giấy phép xây dựng này.

>> Tham khảo: Hồ sơ và quy trình xin giấy phép xây dựng nhà ở năm 2019
 

Thời gian xây nhà

 
Để xây dựng một căn nhà cần một khoảng thời gian tương đối dài có thẻ kéo dài từ 1 - 5 tháng tùy vào diện tích căn nhà. Vì vậy lựa chọn thời gian xây dựng nhà là rất cần thiết. Trước tiên bạn cần xác định thời gian dự kiến của quá trình xây nhà từ khi thi công đến lúc bàn giao nhà mất bao lâu để có kế hoạch đàm phán với nhà thầu xây dựng sau này. Nên chọn thời điểm nào để xây nhà là phù hợp, tại nước ta, mọi người thường quan niệm xây nhà vào mùa khô tốt hơn bởi tiến độ thi công nhanh hơn, tuy nhiên lại khó đạt chất lượng chuẩn bởi mặt kết cấu bê tông dễ bị nứt do nở nhiệt nếu không bảo dưỡng tốt. Trong khi đó, mùa mưa sẽ có chất lượng thi công tốt hơn nhưng chi phí thi công lại cao hơn và công việc hay bị gián đoạn do thời tiết nên thời gian thi công lâu hơn. Chính vì vậy mà bạn cần cân nhắc ưu, nhược điểm của loại hình thời tiết để chọn lựa thời điểm thi công phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.
 
Không nên kéo dài thời gian xây dựng quá lâu vì thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình, chi phí và xảy ra nhiều phát sinh khác.

----------
HomeHub - Smart Way Home
▶ CSKH: (024)7306.8600
▶ Hotline: 0936.075.683
▶ Website: https://homehub.vn/
▶ Email: info@homehub.vn
▶ Fanpage: https://facebook.com/homehub.com.vn